1. zeal là gì? Mục đích trang web là gì?

zeal là một nhóm hoạt động phi lợi nhuận được sáng lập bởi những người muốn nuôi dưỡng và lan tỏa trí tò mò đến nhiều người hơn trong cộng đồng Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, mỗi người đều có trí tò mò tự nhiên ẩn sâu bên trong, và nếu được khích lệ, nhiều con đường mới sẽ được khám phá, nhiều giá trị mới sẽ được tạo ra. Tạp chí zeally ra đời với mong muốn thúc đẩy sự thích thú tìm hiểu thế giới và góp phần xây dựng một môi trường đọc chủ động hơn ở Việt Nam. Thông qua việc dịch và viết, dự án mong muốn đem đến cho độc giả Việt Nam những kiến thức và góc nhìn mới dựa trên nền tảng lập luận, chứng cứ khoa học. 

2. Vì sao lại đặt tên nhóm là zeal?

Từ “zeal” trong tiếng Anh nghĩa là “enthusiasm in pursuit of a cause or an objective” (theo Oxford Dictionary), tức là sự nhiệt huyết trong việc theo đuổi một mục đích hay mục tiêu. Đặt tên nhóm là zeal vì nó đúng với tinh thần mà nhóm muốn lan tỏa, lại vừa ngắn gọn, đơn giản.

3. Các bài viết trên trang web chủ yếu tập trung vào vấn đề gì? zeal có thể mô tả kĩ hơn về kiểu bài mà trang web chia sẻ?

Các bài dịch/viết trên zeal là kiểu bài dài và kích thích tư duy. Vì mục đích là chia sẻ góc nhìn/quan điểm mới, thông qua đó giúp lan tỏa sự tò mò khám phá thế giới, nên zeal không giới hạn một số lượng cụ thể các lĩnh vực mà trang web sẽ khai thác. Với zeal, các bài dịch/viết cần đạt được ba tiêu chí:

_Dựa trên mục đích chính là chia sẻ kiến thức và khuyến khích người đọc tìm hiểu thêm về lĩnh vực của bài đó.

_Đặt ra những câu hỏi mới cho các vấn đề quen thuộc. Đối với zeal, việc đặt câu hỏi đôi khi còn quan trọng hơn việc giải quyết một vấn đề. Việc có được những câu hỏi mới và hay sẽ giúp xây dựng những góc nhìn hay quan điểm mới mẻ, thú vị, và đáng suy ngẫm về các vấn đề khác nhau trong cuộc sống.

_Có lập luận dựa trên những nghiên cứu, số liệu đã được kiểm nghiệm và kiến thức chính thống, được xuất bản/công bố bởi các nguồn đáng tin cậy hoặc được viết bởi những tác giả có uy tín.

4. Bốn chủ đề chính phân loại các bài dịch trên zeal có nghĩa là gì? Nếu người đọc chỉ muốn tìm bài thuộc một lĩnh vực kiến thức cụ thể thì phải làm thế nào?

Những bài dịch/viết được phân loại theo 4 chủ đề với ý nghĩa như sau:

Vặt vãnh: Bài về những điều tưởng chừng rất vặt vãnh, nhưng thật ra lại mang những ý nghĩa hay góc nhìn thú vị mà có thể bình thường chúng ta ít nghĩ tới.

Kinh điển: Bài có chủ đề thường được coi là “chuyện muôn thủa”, được quan tâm, bàn luận bất kể thời gian.

Dòng chảy: Bài về những sự kiện, hiện tượng, hay phong trào có ảnh hưởng đã và đang xảy ra.

Lo xa: Bài đưa ra góc nhìn về những vấn đề có ảnh hưởng và tính áp dụng trong tương lai.

Ngoài ra, zeal cũng phân loại các bài viết theo 6 lĩnh vực là Sinh học, Công nghệ, Tự nhiên, Con người, Triết học, và Xã hội. Các độc giả có thể tìm kiếm bài viết liên quan đến vấn đề mình quan tâm dựa vào 6 lĩnh vực này trên thanh menu của website. 

5. Tại sao zeal lại chọn cách dịch và viết?

zeal chọn cách dịch và viết vì đây là cách thức phù hợp nhất với khả năng hiện tại của các thành viên trong nhóm. Bên cạnh đó, nhiều bài viết trên zeal có chủ đề về những nghiên cứu mới, hoặc mang hơi hướng triết học, góc nhìn, hơn là kiến thức đại trà hoặc ở mức độ nhập môn. Vì vậy, để khai thác vấn đề một cách toàn diện và sâu nhất, sử dụng các bài viết thảo luận chi tiết là một phương thức hợp lý. Hơn nữa, việc dịch và viết sẽ giúp nhóm không chỉ đơn thuần trình bày nội dung mà còn có thể giới thiệu những nền tảng kiến thức hay nghiên cứu học thuật sâu xa hơn liên quan đến chủ đề của bài viết.

6. Quá trình dịch/viết bài diễn ra như thế nào?

Về việc dịch, các thành viên của nhóm sẽ tự nghiên cứu tìm những bài viết phù hợp với tiêu chí của zeal được đăng trên các nguồn có uy tín và dịch lại. Tiếp theo, một thành viên khác sẽ đọc và chỉnh sửa (hiệu đính) bản dịch thô đầu tiên. Sau đó, người dịch chính sẽ tự cân chỉnh lại bài dịch theo những gợi ý của người hiệu đính, đồng thời thêm các ghi chú và tìm ảnh minh họa cho bài. Sau khi tất cả các bước này hoàn tất thì người dịch sẽ đăng bài lên website zeally.net.

Về việc viết, các thành viên của nhóm cũng sẽ tự suy nghĩ và tìm hiểu để chọn một chủ đề cho bài viết của mình, và sau khi đã chọn được chủ đề thì tự nghiên cứu để viết bài. Trong quá trình từ lúc chọn chủ đề đến khi nghiên cứu để viết bài, người viết sẽ trình bày ý tưởng của mình với các thành viên trong nhóm để nghe góp ý và chỉnh sửa nếu cần thiết. Các khâu còn lại từ chỉnh sửa bản nháp đầu tiên của bài viết đến hoàn tất bài, ghi chú, tìm ảnh minh họa, và đăng lên website diễn ra giống như quá trình dịch.

7. Muốn hỗ trợ zeal thì làm thế nào?

Các bạn có thể hỗ trợ zeal bằng cách đóng góp nội dungtham gia, và hỗ trợ tài chính để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này. 

8. Mình có thể chia sẻ những bài dịch và viết của zeal không?

Tất nhiên là có! zeal luôn mong muốn những bài dịch và viết có nhóm có thể đến với nhiều người hơn. Khi chia sẻ lại bạn, bạn hãy chú ý đến một số yêu cầu liên quan đến Quyền tác giả nhé!