Tôi chỉ là một đứa trẻ đang dạo chơi trên bãi biển, trong khi trước mặt tôi là cả đại dương kiến thức bao la chưa được khám phá – Issac Newton.

Điều quan trọng là không ngừng đặt câu hỏi. Đừng bao giờ đánh mất trí tò mò thiêng liêng – Albert Einstein.

 

Hồi còn là trẻ con, ai cũng tò mò về thế giới. Vì sao trời lại màu xanh, mà không phải màu khác? Vì sao lại có mây trên trời? Vì sao gà cũng có cánh mà lại không bay được như chim? Vì sao chim cần vỗ cánh để bay, còn máy bay thì không? Có thể người lớn không biết câu trả lời, hoặc có thể người lớn biết, nhưng không diễn giải được cho một đứa trẻ con hiểu. Những câu hỏi “Vì sao?” sẽ ngày một nhiều và sâu hơn, và đến một thời điểm nào đó, người lớn sẽ phát bực và đáp lại: “Vì nó là như vậy. Hỏi nhiều quá đi!”

Khi những câu hỏi “trẻ con” cứ bị dập tắt bởi “người lớn”, ta lớn lên dần mất đi con mắt nhìn đời mới lạ và bộ não luôn sẵn sàng đặt câu hỏi. Khi không được đi đến gốc rễ của vấn đề, ta cũng không có thói quen tìm hiểu thêm về những thứ ta tò mò. Ta được bảo là phải học giỏi để sau này thành công, nhưng có ai nói với ta rằng, học trước tiên là để biết, để thấy cuộc đời thật nhiều điều thú vị và tươi đẹp? Ta dần quên rằng có vô vàn điều lý thú nằm ngoài phạm vi trường lớp, một vài trong số đó hoàn toàn nằm trong tầm với của ta, chỉ cần nghiêm túc tìm hiểu và khám phá, chúng có thể là bệ phóng đưa ta đến những miền đất mới.

zeal là một nhóm hoạt động phi lợi nhuận được sáng lập bởi những người muốn khơi gợi và lan tỏa trí tò mò đến nhiều người hơn trong cộng đồng Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, mỗi người đều có trí tò mò tự nhiên ẩn sâu bên trong, và nếu được khích lệ, nhiều con đường mới sẽ được khám phá, nhiều giá trị mới sẽ được tạo ra. 

Tạp chí zeally ra đời với mong muốn thúc đẩy sự thích thú tìm hiểu thế giới và góp phần xây dựng một môi trường đọc chủ động hơn ở Việt Nam. Hai hoạt động chính của dự án là:

(1) Sưu tầm và dịch những bài viết từ các nguồn nước ngoài có chất lượng.

(2) Nghiên cứu và viết các bài phân tích về những chủ đề khác nhau trong cuộc sống.

Thông qua việc dịch và viết, dự án mong muốn đem đến cho độc giả Việt Nam những kiến thức và góc nhìn mới dựa trên nền tảng lập luận, chứng cứ khoa học.

Sau 1 năm hoạt động, chúng tôi đã xuất bản 105 bài dịch và viết với độ dài trung bình 4.000 từ một bài, đạt mốc 135.000 lượt xem, trung bình hơn 10.000 lượt xem mỗi tháng.

Nếu thấy thích những gì zeal làm và muốn giúp nhóm phát triển hơn, bạn có thể đóng góp nội dungtham gia nhóm, hỗ trợ tài chính, hoặc đơn giản là chia sẻ với bạn bè, người thân về zeal. Ngoài ra, nếu có bất kỳ góp ý hay điều gì muốn trao đổi, bạn có thể liên hệ với zeal qua facebook page hoặc địa chỉ zealvn.contact@gmail.com.

Từ tháng 7 năm 2018, các bạn độc giả có thể theo dõi zeal trên kênh Spiderum nữa nhé!